I. Cơ sở pháp lý
Căn cứ theo Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày ngày 30 tháng 11 năm 2012 do Bộ Y tế ban hành, Luật Khánh Dương triển khai việc tư vấn xin cấp Giấy
chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ Y tế quản lý, An toàn thực phẩm do Bộ Y tế quản lý được phân cấp thẩm quyền quản lý và cấp phép như sau:
II. Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận
- Cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng như: Sâm và các sản phẩm được chế biến, chiết suất từ nhân
sâm; yến và các sản phẩm được chế biến từ
yến sào; trà giảm cân,
trà thảo mộc, thực phẩm tăng cường vitamin hoặc khoáng chất…
-
Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm: phụ gia dòn giai, phụ gia bảo quản, phụ gia làm giò chả, phụ gia chế biến
bún,
phở, phụ gia chế biến nước mắm, nước tương, tương ớt;
hương liệu thực phẩm: hương liệu tạo độ mặn, độ ngọt…
- Dụng cụ chứa đứng thực phẩm, bao gói thực phẩm thuộc thẩm quyền Bộ Y tế: màng bọc thực phẩm, bao bì đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm…
- Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước
nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).
III. Chi Cục An toàn thực phẩm của Tỉnh/Thành trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận
- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai.
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn.
- Cơ sở nhỏ lẻ
sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
IV. Đối tượng không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế bao gồm:
- Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
- Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
- Cơ sở bán hàng rong.
- Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
- Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
* Giải thích thuật ngữ liên quan
1. Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể.
2. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm.
3. Cơ sở bán hàng rong là cơ sở kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín cơ động trên đường phố (không có địa điểm cố định).
1. Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan về xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Y tế quản lý.
2. Tư vấn về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Y tế quản lý.
3. Tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần cung cấp liên quan.
4. Khảo sát và hướng dẫn chuẩn bị tại cơ sở về việc sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị dùng để chế biến, chứa đựng thực phẩm, các điều kiện về cơ sở vật chất của cơ sở: tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống đi chất thải, kho bãi…
5. Tư vấn và cùng doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính về: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
6. Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức
VSATTP và cấp chứng chỉ.
7. Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe.
8. Các luật sư và chuyên viên của chúng tôi sẽ soạn thảo, cùng khách hàng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu về việc xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (Đơn đề nghị, sơ đồ mặt bằng cơ sở, bản mô tả quy trình chế biến, cam kết đảm bảo
CfoodSTP…).
9. Đại diện cho khách hàng nộp, theo dõi hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế: Cục An toàn thực phẩm, Chi cục CfoodSTP, quận, huyện, xãvà xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.
10. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp đoàn thẩm định.
11. Nhận kết quả là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bàn giao cho khách hàng.
12. Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy phép (nếu có).
VI. Khách hàng cần cung cấp
1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp (sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm).
2. Thẻ tập huấn, giấy khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc thẻ tập huấn hết hạn, C Food sẽ hỗ trợ đăng ký tập huấn và cấp thẻ.
Hiệu lực Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp: 03 năm kể từ ngày cấp.
VII. Thời gian cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Trong thời hạn từ 20 - 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ