Mô hình mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thời gian cập nhật: 27/12/2019

Có 2 mô hình mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), đó là bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp và kinh doanh thức ăn đường phố. Từ 2 mô hình này đã nâng cao ý thức của người dân cũng như bảo đảm hơn về ATTP...

Để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm do thức ăn đường phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Chi cục) đã và đang tiếp tục triển khai 2 mô hình mới: bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp và kinh doanh thức ăn đường phố. Đối với bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp: vận động người kinh doanh ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và đối với kinh doanh thức ăn đường phố là xây dựng hình tượng người bán hàng văn minh.

Năm 2014, Chi cục đã chủ động phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ Bình Dương xây dựng và thực hiện Chiến dịch cải thiện ATTP thức ăn đường phố, đã được phát động trên phạm vi toàn tỉnh. Chiến dịch đã trở thành một sự kiện quan trọng thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 1.000 đoàn viên thanh niên và hội viên phụ nữ. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người kinh doanh thức ăn đường phố làm thay đổi được hành vi và xây dựng được hình tượng người bán hàng văn minh: trang phục gọn gàng, sạch sẽ, đội nón chụp tóc, mang khẩu trang, găng tay, tạp dề.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, Chi cục đã triển khai và duy trì tổ chức mô hình vận động ký cam kết với các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể trong trường học và doanh nghiệp; vận động trường học, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể thành lập tổ tự quản, tự giám sát ATTP và được Chi cục tập huấn, hướng dẫn, tư vấn kiến thức cơ bản công tác chuyên môn về ATTP. Đến thời điểm hiện tại 100% bếp ăn tập thể đều thành lập tổ tự quản, ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và tình hình sự cố về ATTP đã được kiểm soát. Cụ thể giai đoạn 2006-2009 xảy ra 33 vụ ngộ độc thực phẩm, trung bình 8 vụ/năm, với tỷ lệ 26,2 ca mắc/100.000 dân; giai đoạn 2010-2015 xảy ra 13 vụ, trung bình 2,5 vụ/năm, với tỷ lệ 6,5 ca mắc/100.000 dân; đặc biệt trong 9 tháng đầu năm 2016 chưa có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Với thành tích trên không thể không nói đến sự điều hành hoạt động của Chi cục, tập thể lãnh đạo luôn tiên phong trong mọi công tác, phân tích, đánh giá và chỉ đạo kịp thời các vấn đề liên quan đến quản lý ATTP qua các cuộc họp giao ban hàng tuần, tháng. Ngoài ra, còn có sự nỗ lực phấn đấu của từng cán bộ công chức, bên cạnh đó còn có sự hướng dẫn, giám sát của các tổ chức đoàn thể, phát huy quyền làm chủ của cán bộ công chức, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận cao trong nội bộ cơ quan từ Chi ủy, Ban lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn thanh niên đến các phòng, ba

CÁC TIN BÀI KHÁC

Khách hàng của chúng tôi
MIXUE
PIZZA HUT
Phô Mai Monzelez Kinh Đô
TH
Coca Cola
Vissan
KYSI
RISEN
pizza4ps
Khách hàng 0
Hao Chi
Maza
supercleangloves
Khách hàng 2
Tràng An
ĐẠI HƯNG
Khách hàng 3
Khách hàng 4
Royal
GREEN FARMING
Ngôi Sao
MỸ CHÂU
The World
HƯNG THỊNH PHÁT
Thiện Bình
Thinh Long
HẢI HÀ
An Lanh
Danameco
HANVICO
BIỂN ĐÔNG
Khách hàng 1
Các tổ chức liên kết nhận chứng nhận
TQC
EMERGO
I3C
SGS
TÜV SÜD South Asia
PQI
BSI
UNICERT
BV
INTERTEK
UASL
0904.699.600