I. Cơ sở pháp lý:
Thông tư 52/2015/TT-BYT quy định việc kiểm tra nhà nước về
ATTP đối với TP
nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
Thủ tục xin cấp chứng nhận y tế (Health Certificate) cho thực phẩm xuất khẩu được quy định như sau:
II. Trình tự thực hiện:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất
kinh doanh sản phẩm thực phẩm đề nghị cấp HC nộp hồ sơ đến Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.
- Ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp HC, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ, vào Sổ tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho tổ chức, cá nhân.
- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Cục An toàn thực phẩm phải xem xét, cấp HC. Trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp.
III. Thành phần hồ sơ
- Đơn đề nghị cấp HC (theo mẫu).
-
Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (đối với sản phẩm đã có Quy chuẩn kỹ thuật) hoặc các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn theo quy định (đối với sản phẩm chưa có Quy chuẩn kỹ thuật), thông tin về tên mặt hàng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).
- Mẫu nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).