Ngày nay, trong thời buổi kinh tế thị trường, khi con người phải chạy đua với thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh là điều không hề đơn giản. Đại đa số chúng ta thường tìm cho mình một phần ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Trong đó, mì ăn liền là món ăn phổ biến mà đại đa số chúng ta thường nghĩ đến.
Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi và nhanh chóng mà mỳ ăn liền đem lại thì vấn đề
vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo hàng đầu của người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm. Do đó, để cam kết chất lượng cũng như tạo niềm tin đối với người tiêu dùng thì các nhà sản xuất, kinh doanh mỳ ăn liền phải chứng minh được cơ sở đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để sản xuất ra sản phẩm an toàn và hợp vệ sinh hay nói cách khác là phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm cho cơ sở của mình tại Bộ Công Thương hoặc sở công thương tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của doanh nghiệp.
Cơ sở sản xuất mỳ ăn liền phải đáp ứng các tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất sản phẩm
1. Căn cứ vào:
- Thông tư 16/2012/TT-BYT
2. Để xin chứng nhận ATTP cơ sở sản xuất kinh doanh mỳ ăn liền cần làm gì?
* Chuẩn bị cơ sở
- Cơ sở sản xuất kinh doanh mỳ ăn liền cần phải đáp ứng các điều kiện tại Thông tư Số 15/2012/TT-BYT-Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm ban hành ngày 12 tháng 09 năm 2012.
- Tuy nhiên, trên thực tế khi áp dụng hướng dẫn quy định
CfoodSTP vào từng cơ sở, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn.
- Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn khắc phục cơ sở cho rất nhiều doanh nghiệp sản xuất
kinh doanh sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam,
C Food nhận thấy việc áp dụng thực hiện thông tư còn tùy thuộc vào đặc điểm của tửng sản phẩm, công suất, địa điểm, cách bố trí thíết bị…(trong việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hồ sơ quản lý nhân viên, nguyên lý của an toàn thực phẩm…). Vì thế, khi áp dụng cần linh hoạt và bám sát điều kiện thực tế, tránh áp dụng rập khuôn gây khó khăn cho công tác quản lý và tốn kém chi phí để khắc phục.
* Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận toàn thực phẩm
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị,
dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
3. Quy trình C Food thực hiện để ra giấy phép
- Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng:
Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
- Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và
quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
- Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
- Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi
chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
- Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
- Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
4. Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn C Food sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
5. Thời gian có giấy chứng nhận:
Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh mỳ ăn liền, Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi