Bếp ăn tập thể ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết đối với người lao động, học sinh, sinh viên… Tuy nhiên, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các
bếp ăn tập thể, đặc biệt là các
bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp đều có nguyên nhân xuất phát từ điều kiện
an toàn thực phẩm không đảm bảo. Do đó, yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm đặt ra đối với bếp ăn tập thể trở thành một đòi hỏi cấp thiết đối với hoạt động quản lý và sự an toàn của người sử dụng thực phẩm.
Theo Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể được trình bày rõ như sau:
1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị,
dụng cụ và người trực tiếp
chế biến, phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3 và Điều 4
Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm.
2. Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
4. Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
5. Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
6. Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.
7. Có đủ sổ
sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
8. Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, C Food triển khai gói tư vấn thực hiện quy trình đăng ký giấy phép vệ sinh ATTP như sau:
- Xây dựng cơ sở chế biến, bếp nấu ăn theo quy trình một chiều và chống nhiễm chéo trong thực phẩm
- Hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm đối với chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất.
- Xây dựng đơn đề nghị, bản thuyết minh cơ sở vật chất, quy trình chế biến thực phẩm
- Đại diện nộp Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục
VSATTP.
- Theo dõi và nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục VSATTP - trực thuộc Sở Y tế
3. Thời gian thực hiện:
- Từ 20-30 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian sửa chữa, khắc phục cơ sở do không đạt yêu cầu qua thẩm định)
- Thời hạn hiệu lực của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày cấp