Tuy nhiên, đây là sản phẩm ăn liền không qua chế biến nên các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này cần phải lưu ý đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất và bắt buộc phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tại Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp
I. Căn cứ vào:
II. Chuẩn bị cơ sở
- Địa điểm, môi trường và tiện tích khu vực sản xuất thích hợp, không ô nhiễm có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
- Thiết kế, bố trí nhà xưởng: Phù hợp với công suất sản xuất, nguyên tắc một chiều, các khu vực tách biệt, Cống rãnh thoát nước, Kho, hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động: nằm ngoài khu vực sản xuất và phù hợp theo yêu cầu
- Thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển: Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Đối với chủ doanh nghiệp và người
sản xuất thực phẩm cần tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Phải được học tập huấn kiến thức vệ sinh An toàn thực phẩm (01 năm/lần), phải khám sức khỏe định kỳ 06 – 01 năm/lần.
III. Xây dựng hồ sơ xin giấy chứng nhận ATTP
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
3. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
4. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
5. Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối)
6. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
7. Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
8. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
IV. Khó khăn của doanh nghiệp
Trong quá trình tư vấn trực tiếp cho Quý doanh nghiệp, CFood nhận thấy một số hạn chế như sau: - Đa số chưa áp dụng nguyên tắc một chiều trong bố trí thiết bị
- Chưa xác định được Cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý sản phẩm của doanh nghiệp mình
- Một số doanh nghiệp áp dụng nguyên tài liệu của các đơn vị tương tự dẫn tới sự cồng kềnh trong
hệ thống quản lý và khó áp dụng.
- Việc áp dụng rập khuôn, chưa linh hoạt vời điều kiện thực tế gây tốn kém nhiều chi phí và mất nhiều thời gian sửa chữa.
- Khi đoàn thẩm định đánh giá không đạt thì phải sửa đi sửa lại dẫn đến bế tắc không tìm ra hướng giải quyết gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất sản phẩm.
- Khó khăn trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định.
V. Quy trình Cfood MEDIA thực hiện để ra giấy phép
1. Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng:
Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
2. Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và
quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
3. Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
4. Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
5. Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
7. Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
8. Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho khách hàng.
VI. Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
- Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn FOSI sẽ tổ chức lớp tập huấn và cấp thẻ.
VII. Thời gian có giấy chứng nhận:
- Từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (Nhiều trường hợp có thể sớm hơn)
- Để được hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục cơ sở nhanh và hiệu quả, đủ điều kiện xin Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho cơ sở
sản xuất cháo ăn liền Quý doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi