Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Thời gian cập nhật: 27/12/2019

Sáng 22-3-2019. Báo SGGP Điện tử tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh”. Tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia, nhà quản lý đã giải đáp nhiều thắc mắc và tư vấn giải pháp để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ dịch bệnh hiện nay

Trước nguy cơ lây lan trên diện rộng của các loại dịch bệnh như tả heo châu Phi, sán heo, lở mồm long móng trên gia súc, cúm gia cầm... đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thực phẩm, bữa ăn của các gia đình, trong đó đáng quan ngại là bữa ăn và sức khỏe của học sinh trong các trường học.

Để có những thông tin tư vấn tốt nhất về an toàn thực phẩm, cách phòng chống dịch bệnh liên quan đến ăn uống đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho con em mình, BáoSGGP tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh”.

Tham gia buổi giao lưu có các chuyên gia đến từ Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHN, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục - Đào tạo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHN, Trung tâm dinh dưỡng TPHN và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Buổi giao lưu diễn ra lúc 9 giờ sáng 22-3, trên Báo SGGP Online.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, các chuyên gia, nhà quản lý đã giải đáp nhiều thắc mắc và tư vấn giải pháp để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ dịch bệnh hiện nay.

 
 
 

 

Bạn Michael Nguyễn, Mỹ có hỏi:

 

Là một Việt kiều sống xa quê hương, tôi rất thèm được ăn những món ăn của VN. Nhưng mỗi khi về, tôi thường được người thân khuyên không nên ăn những thực phẩm hàng quán ngoài đường vì dễ bị ngộ độc, đau bụng hay thậm chí có chất gây ung thư. Vậy xin hỏi ông/bà là người quản lý như thế nào để giảm tình trạng này. Và cho tôi hỏi thêm là tại sao Việt Nam không quản lý chặt những thực phẩm hay những chất phụ gia dùng cho thực phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Về câu hỏi quản lý thức ăn đường phố, quý độc giả có thể tham khảo câu trả lời trước.
Hiện nay, thực phẩm cũng như các phụ gia dùng cho thực phẩm đều được tăng cường quản lý theo pháp luật về ATTP, kể cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng tôi đang hết sức nỗ lực phối hợp với các ngành, các cấp (hải quan, công an, quản lý thị trường...) để từng bước kiểm soát tình hình sản xuất, lưu thông, phân phối các phụ gia trên thị trường, tuy nhiên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn đối với các mặt hàng nhập khẩu tiểu ngạch, xách tay, buôn lậu và cần nổ lực hơn nữa trong thời gian tới.
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Một cơ sở cung cấp thức ăn không đảm bảo ATTP. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Bạn Phùng Thị Thanh Hoa, Quận 7 có hỏi:

 

Để một suất ăn cho học sinh đảm bảo cả về mặt dinh dưỡng và ATTP, liệu có nên xây dựng một khung giá thành cho mỗi một suất ăn hay không?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

Đây cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm, nhất là về mức giá sàn (giá tối thiểu) để có một suất ăn đảm bảo an toàn và dinh dưỡng, còn mức giá thành cho mỗi suất ăn còn tùy thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế và đóng góp của phụ huynh, mức đóng góp của nhà nước (nếu có) và chỉ số giá cả của từng địa phương. Điều quan trọng là phải công khai, minh bạch giá cả các thành phần của bữa ăn, để có sự đồng thuận giữa phụ huynh và nhà trường, tránh các chi phí vô lý, chi phí cho các tầng nấc trung gian... sẽ làm giảm chất lượng của suất ăn.

Bạn Ngọc Tú, Phú Nhuận, TPHN có hỏi:

 

Xin hỏi nếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học và xác định được nguyên nhân thì trách nhiệm của các bên sẽ thế nào? Những học sinh bị ngộ độc thực phẩm có được quyền lợi gì?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Việc xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm phải được các cơ quan thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đơn vị được xác định là cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến vụ việc, chịu trách nhiệm trước pháp luật về ATTP về vi phạm của mình và toàn bộ các chi phí liên quan đến ngộ độc thực phẩm, nhất là chi phí điều trị cho người bị ngộ độc.

 

Bạn Trần Văn Tiếp, Gò Vấp, TPHN có hỏi:

 

Xin cho biết, muốn được chứng nhận là sản phẩm không có hàn the thì phải gởi mẫu sản phẩm đến cơ quan nào.

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất thực phẩm phải tự công bố và chịu trách nhiệm với cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm thực phẩm do đơn vị mình sản xuất.
Hàn the là hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm. Để chứng minh sản phẩm không có thành phần hàn the, quý độc giả có thể gửi mẫu kiểm nghiệm tại các cơ sở kiểm nghiệm hợp pháp trên địa bàn TP và tự công bố về tiêu chuẩn của sản phẩm do cơ sở mình sản xuất không có hàn the.
Quý độc giả có thể truy cập website của Ban QL ATTP để được biết danh sách các cơ sở kiểm nghiệm (http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/ArticleDetail.aspx?NewsID=2647)

 

Bạn Võ Thanh Tú, Quận 12 có hỏi:

 

Tôi hay đi chợ và lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng trong tuần. Nhà tôi có 2 con nhỏ, việc sử dụng những thực phẩm đông lạnh để lâu có tốt không?

 

BSCk1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Trong điều kiện bạn không đi chợ hàng ngày được thì việc trữ các thực phẩm để sử dụng dần là giải pháp bắt buộc, tất nhiên thực phẩm khi để lạnh và rã đông sẽ thất thoát 1 phần dinh dưỡng có trong thực phẩm, đặc biệt là các vitamin. Để việc sử dụng thực phẩm đông lạnh an toàn thì ta cần có vài lưu ý sau:
Thứ 1, trước khi cấp đông, bạn cần chia thực phẩm thành từng phần đủ ăn cho mỗi bữa để khi cần sử dụng chỉ lấy đúng phần cần dùng ra rã đông. Tránh việc rã đông nhiều lần, như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Thứ 2, thực phẩm đông lạnh cần được bỏ hộp hay bỏ vào các loại bao bì chịu lạnh có hút chân không, tránh để thực phẩm bị oxy hóa.
Thứ 3, thời gian trữ các thực phẩm cũng không nên quá lâu. Với thịt heo, bò đã xay, các loại thủy hải sản nên dưới 6 tháng, thịt bò nguyên miếng có thể để an toàn trong 8 tháng, hoặc thịt cừu để được 12 tháng (với nhiệt độ - 12 độ C).

 

Bạn Hoạ Mi, Bình Chánh, TPHN có hỏi:

TPHN có những biện pháp phòng chống dịch tả như thế nào? Hiện nay, dịch sán và lở mồng long móng có xuất hiện trong đàn heo của TPHN không? TPHN một ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo trong đó 2/3 là nhập từ tỉnh về. TPHN kiểm soát như thế nào?

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Kiểm soát bệnh sán dây: đối với khu vực phía Nam, chăn nuôi heo công nghiệp rất phát triển, 100% nguồn heo nhập về TP giết mổ được chăn nuôi công nghiệp. TP có 11 cơ sở giết mổ heo, bình quân mỗi ngày khoảng 7000. Qua nhiều năm kiểm soát thì chưa ghi nhận trường hợp thịt heo nhiễm ấu trùng sán dây tại các cơ sở giết mổ. Cán bộ thú y sẽ cắt khám tại 3 vị trí có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dây cao nhất là cơ nhai, cơ lưỡi, cơ hoành để kiếm soát loại thải các quầy thịt nhiễm ấu trùng giun sán. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt heo qua kiểm soát giết mổ.
Với tình hình bệnh lở mồm long móng, hiện nay, các tỉnh xung quanh có xảy ra bệnh này tại một số hộ chăn nuôi. Tại TP, trong những tháng vừa qua đã phát hiện xử lý 2 trường hợp vận chuyển heo bệnh từ Đồng Nai nhập về các cơ sở giết mổ, xử lý tiêu hủy 155 con heo bệnh. Ngoài ra, cũng phát hiện một số trường hợp đưa sản phẩm thịt heo bệnh vào các chợ đầu mối. Riêng các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP thì chưa ghi nhận trường hợp heo bệnh.
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập Báo SGGP tặng hoa cho các khách mời. Ảnh: CAO THĂNG
 

 

Bạn Thanh Hoa. Quận 5 có hỏi:

 

Con tôi đang đi học trường tiểu học ở quận 5. Tôi dặn con không được ăn món có thịt heo tại trường, vì thật sự lo lắng. Tôi muốn biết con đường đi của nguồn thịt heo vào các trường học tại thành phố mình cụ thể ra sao? Cảm ơn các chuyên gia!

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Cảm ơn chị Hoa đã quan tâm vấn đề này.
Chị không cần thực sự quá lo lắng về vấn đề trên. Vì hiện nay, nguồn thực phẩm và đặc biệt là thịt heo đang được các cơ quan hữu quan của TPHN kiểm soát khá chặt chẽ để đảm bảo nguồn gốc thịt heo có nguồn gốc truy xuất rõ ràng và được cung cấp bởi các đơn vị đã được cấp giấy chứng nhận ATTP

 

Bạn Phan Thị Tưởng có hỏi:

 

Được biết, TPHN đang thí điểm mô hình trường học đảm bảo tỷ lệ 100% thực phẩm xuất xứ an toàn, hiện mới được triển khai ở một số quận nội thành. Vậy trong năm học tới có nhân rộng toàn TP hay có thêm quy định quản lý nào hay không?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Trong năm học tới, Sở GD-ĐT vẫn thực hiện theo kế hoạch liên tịch với Ban ATTP TP sẽ thực hiện đảm bảo ATTP, dự kiến mở rộng tại các quận, huyện khác.

 

Bạn Nguyễn Thị Thanh Trà, Quận Bình Thạnh có hỏi:

 

Thưa bác sĩ, biện pháp nào phòng bệnh sán dây lợn? Nếu vô tình ăn thịt lợn gạo đã nấu chín có nguy hiểm không?

 

BS Thân Đức Dũng, Trưởng khoa Vi sinh, BV Nhi đồng Thành phố

 

Các biện pháp phòng chống bệnh sán dải và ấu trùng sán dải heo:
Biện pháp chung là tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh cho cộng đồng.
- Đối với bệnh do sán dải trưởng thành: Không ăn thịt heo, gan heo chưa nấu chín như nem, thính, nem chua, thịt heo tái, gan tái; kết hợp với các ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ các lò mổ heo, loại bỏ các con vật mang ấu trùng sán; quản lý phân tốt: luôn sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không để heo thả rông ăn phân người; tốt nhất không nuôi heo thả rông.
- Đối với bệnh ấu trùng sán heo: Không ăn rau sống, không uống nước lã; quản lý phân tốt, nhất là phân của người nhiễm ấu trùng sán dải heo; phát hiện và điều trị sớm những người mắc bệnh ấu trùng sán dải và xử lý những con sán được tẩy ra, đặc biệt sán dải heo để ngăn ngừa mắc bệnh ấu trùng sán heo theo cơ chế tự nhiễm.

 

Bạn Trần Nguyệt Quyên có hỏi:

 

Hiện nay, một số trường tiểu học ở quận 1 có cho phụ huynh đăng ký vào trường tham quan bữa ăn của con nhưng sao có trường thực hiện, trường không thực hiện? Quy định của ngành thế nào hay trách nhiệm chỉ được giao hoàn toàn về cho hiệu trưởng? Khi có sự cố ngộ độc thực phẩm, ai sẽ là người chịu trách nhiệm và phụ huynh có quyền khiếu kiện nhà trường (trong trường hợp học sinh bị thiệt hại lớn về sức khỏe) hay không?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Theo những câu trả lời trên, trên tinh thần chỉ đạo của Sở GD-ĐT khuyến khích phụ huynh học sinh cùng tham gia giám sát bữa ăn bán trú của học sinh tại trường với ban giám sát ATTP của từng trường. Vì vậy, phụ huynh muốn tham quan, giám sát bữa ăn của con em, đề nghị phụ huynh liên lạc với ban đại diện cha mẹ học sinh và ban kiểm soát ATTP nhà trường để cùng tham gia.

 

Bạn Phạm Văn Sơn có hỏi:

 

Để đảm bảo một suất ăn cho học sinh đảm bảo cả về mặt dinh dưỡng và ATTP, liệu có nên xây dựng một khung giá thành cho mỗi một suất ăn hay không?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Theo các câu trả lời ở phần trên, phần mềm dinh dưỡng thực đơn Ajinomoto đã triển khai thực hiện trong các trường học trên địa bàn TP, đã quy định khá chi tiết các loại thực phẩm cần thiết để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho một bữa ăn của học sinh bán trú; đồng thời phần mềm cũng tính toán được khung giá chung cho từng bữa ăn.

 

Bạn Minh Hiền, Tân Bình có hỏi:

 

Tôi là một phụ huynh học sinh, hàng ngày đưa con đi học thấy tại các cổng trường có rất nhiều loại quà bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng lại rất bắt mắt thu hút học sinh. Nhiều cháu đã mua quà bánh ăn và bị đau bụng, ngộ độc khi trở về nhà. Vậy công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cổng trường có được triển khai không, vì tôi thấy các hàng quà bánh chỉ dọn ra một lúc khi các cháu vào học và tan trường, rất khó kiểm soát. Xin hỏi những thực phẩm trên có đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng không? Chúng tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con em mình?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Hàng rong xung quanh trường học được quản lý như các cơ sở thức ăn đường phố với trách nhiệm chính trên địa bàn thuộc về chính quyền địa phương. Thức ăn đường phố phải đảm bảo các tiêu chí về ATTP, về nguồn gốc thực phẩm, về điều kiện vệ sinh, về người kinh doanh (sức khỏe, kiến thức về ATTP).
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Học sinh đang mua thức ăn trước cổng trường. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Mặc dù Ban QL ATTP phối hợp với chính quyền địa phương đã rất nỗ lực cải thiện tình hình ATTP đối với thức ăn đường phố như từng bước xây dựng tuyến thức ăn đường phố điểm (nhất là khu vực xung quanh trường học); tăng cường tập huấn cho người kinh doanh; tăng cường thanh kiểm tra, nhắc nhở, trang bị test nhanh phát hiện hàn the, formol, độ sạch dụng cụ...; hỗ trợ, trang bị các vật dụng, bảo hộ cho người kinh doanh nhằm giảm thiểu các nguy cơ mất vệ sinh...
Tuy nhiên, số lượng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố quá lớn (trên 20.000 cơ sở), thường xuyên thay đổi, ý thức người kinh doanh chưa cao và đa số có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, việc bảo đảm ATTP cho thức ăn đường phố bắt buộc đòi hỏi thời gian và có sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt quý vị phụ huynh trong việc giáo dục con em lựa chọn thực phẩm. 

 

Bạn Mai Thị Chung, Quận 10 có hỏi:

 

Thưa bác sĩ, gia đình tôi rất hay dùng thịt heo quay mua ở ngoài chợ nhưng từ khi có thông tin dịch tả heo và sán heo, tôi rất lo. Với thịt heo đã qua chế biến chín (là quay) thì liệu có nguy cơ truyền bệnh sán heo, hay tả sang cho người dùng không?

 

BSCk1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Nếu thịt heo đã qua chế biến mà được nấu chín hoàn toàn thì không có nguy cơ truyền bệnh sán heo hay bệnh tả cho người dùng. Tuy nhiên, thực phẩm khi mua ngoài chợ nên chú ý khâu lây nhiễm chéo, ví dụ như thịt heo quay để cạnh quầy thực phẩm sống, bàn hay tủ để thịt heo quay không được sạch, tay của người bán hàng sờ vào thực phẩm sống. 
Vì vậy, khi mua thực phẩm chế biến sẵn ngoài chợ, chị cần chú ý những điều nêu trên. Dụng cụ đựng thực phẩm và trước khi ăn nên hâm nóng lại để an toàn cho gia đình.

 

Bạn Thanh Hải, Bình Tân có hỏi:

 

Hiện nay, trong chăn nuôi đã có công nghệ như thế nào để phòng chống các loại dịch, bệnh?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Thanh Hải!
Hiện nay, người chăn nuôi có thể kiểm soát dịch bệnh qua các biện pháp như bố trí trang trại ở các khu vực xa dân cư, chuồng trại áp dụng các công nghệ chuồng kín, kiếm soát được khí hậu chuồng nuôi theo mô hình nuôi công nghiệp. Thực hiện chăn nuôi cùng vào - cùng ra, để trống chuồng sau mỗi đợt nuôi, thực hiện tiêu độc khử trùng trước khi nhập đàn nuôi mới, áp dụng lịch tiêm phòng các bệnh có nguy cơ cao nếu có vaccine phòng bệnh, áp dụng các biện phát an toàn sinh học để giảm nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

 

Bạn Mai Qui có hỏi:

 

Mấy ngày nay, theo dõi trên báo chí, tôi thấy Bộ GD-ĐT nói có chủ trương khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia quản lý chất lượng thực phẩm ở trường học nhưng thực tế việc này triển khai thế nào? Tôi có hai con đang học tiểu học nhưng chưa một lần được tham gia bữa ăn trưa ở trường cùng con. Vậy vai trò đồng giám sát của chúng tôi được quy định và thực hiện thế nào?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Việc giám sát bữa ăn bán trú của học sinh được thực hiện trên cơ sở thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh và nhà trường. Vì vậy, phụ huynh học sinh muốn tham gia vào việc giám sát cần thông  qua chi hội phụ huynh học sinh của lớp để phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường cùng tham gia giám sát với ban giám sát ATTP của nhà trường.

 

Bạn Hoạ Mi, Bình Chánh, TPHN có hỏi:

 

TPHN có những biện pháp phòng chống dịch tả như thế nào? Hiện nay, dịch sán và lở mồng long móng có xuất hiện trong đàn heo của TPHN không? TPHN một ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo trong đó 2/3 là nhập từ tỉnh về. TPHN kiểm soát như thế nào?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn Họa Mi!
Về các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi, bạn có thể theo dõi các câu trả lời bên trên.
Vấn đề kiểm soát bệnh sán, đối với TPHN và các tỉnh phía Nam khá phát triển về chăn nuôi heo công nghiệp. 100% nguồn heo nhập về TP để giết mổ và tiêu thụ là được nuôi công nghiệp, do đó nguy cơ nhiễm ấu trùng sán là rất thấp. Hiện nay, TP đã có 11 cơ sở giết mổ tập trung với số lượng giết mổ là trên 7000 con 1 đêm.
Qua thực tế, nhiều năm chưa phát hiện quầy thịt heo nhiễm ấu trùng sán dây. Trong quy trình kiểm soát giết mổ, cán bộ thú y sẽ thực hiện cắt khám ở các vị trí có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán dây cao nhất là cơ nhai, cơ lưỡi và cơ hoành để giám sát, xử lý các trường hợp nhiễm ấu trùng giun sán.

 

Bạn Kim Thoa, 32 tuổi, công nhân có hỏi:

 

Hiện tại, các cơ sở nấu ăn trường học đã thực hiện việc gắn camera giám sát việc nấu ăn chưa? Mỗi năm, phụ huynh chúng tôi đóng rất nhiều thứ tiền cơ sở vật chất, nếu có camera ngay cơ sở chế biến thực phẩm nữa thì chúng tôi sẽ an tâm hơn. Đa phần các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm đều được phát hiện khi báo chí vào cuộc điều tra hoặc tin báo từ người dân. Thiết nghĩ nếu trang bị camera thì sẽ hạn chế được tình trạng này.

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Như phần trả lời trên thì ngành GD-ĐT khuyến khích các trường học đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia giám sát bữa ăn bán trú của học sinh. Vì thế, phụ huynh học sinh có thể tham gia vào ban giám sát này để đảm bảo tối ưu nhất trong việc thực hiện bữa ăn bán trú an toàn, chất lượng cho học sinh.

 

Bạn Người đi chợ, 43 có hỏi:

 

Cho tôi hỏi bà Phạm Khánh Phong Lan, cứ cho là hiện nay các cơ sở giết mổ và chợ đầu mối... được siết chặt kiểm tra đi; nhưng nguồn thực phẩm như xúc xích, thịt nguội... thì được kiểm soát cụ thể như thế nào?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Xúc xích, thịt nguội... là các thực phẩm chế biến từ thịt, được doanh nghiệp sản xuất, tự công bố chất lượng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Cơ sở sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn về đủ điều kiện vệ sinh ATTP (thể hiện bằng giấy phép có thời hạn 3 năm) và sẽ chịu quy trình hậu kiểm của cơ quan quản lý bao gồm: nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.
Các sản phẩm xúc xích, thịt nguội nhập khẩu cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn của hồ sơ nhập khẩu, công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng.
Trong quá trình lưu hành, phân phối trên thị trường, các sản phẩm nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước được thường xuyên hoặc đột xuất lấy mẫu kiểm tra chất lượng ATTP và bị xử lý nếu có vi phạm. Các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm và không được kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn dùng.

 

Bạn Huỳnh Thị Thu An có hỏi:

 

Nếu như bữa ăn trưa được các trường quan tâm, chăm chút thì bữa xế ở nhiều trường học hiện nay lại được tổ chức rất sơ sài, thậm chí đối phó theo kiểu mua bánh ngọt, kem, yaourt, xúc xích, pizza… cho học sinh ăn, vừa ít tiền vừa đỡ thời gian chế biến nhưng không có lợi cho sức khỏe học sinh. Vậy vấn đề kiểm soát chất lượng các loại thức ăn sẵn này thế nào? Ngành giáo dục có quy định gì về tỷ lệ giữa thức ăn sẵn với thức ăn tươi sống được nấu chín cho học sinh?  

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Việc thực hiện bữa ăn xế cho học sinh bán trú theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Trung tâm Dinh dưỡng TPHN, bữa ăn xế cho học sinh là bữa ăn nhẹ. Vì vậy, trường học thường chuẩn bị hoặc chế biến các món ăn đơn giản. Tuy nhiên, ngành GD-ĐT cũng khuyến nghị các món ăn phải đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bữa ăn bán trú cho học sinh được quy định rất rõ theo phần mềm dinh dưỡng đã được xây dựng bởi Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Vì thế, các trường học áp dụng đúng quy định theo phần mềm dinh dưỡng là đã đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

 

Bạn Phượng Vỹ, nội trợ có hỏi:

 

Việt Nam nói chung và TPHN vẫn còn hiện tượng chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều đó đã làm cho dịch bệnh bùng phát nhanh. TPHN có kế hoạch như thế nào về chăn nuôi tập trung để hướng đến an toàn?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn Phượng Vỹ!
TP đang có trên 3900 hộ chăn nuôi heo và có trên 3000 hộ nuôi nhỏ lẻ, trong thời gian vừa qua TP tập trung hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để phòng chống bệnh. Cụ thể là phát hành trên 4000 tờ bướm hướng dẫn an toàn sinh học trong chăn nuôi, soạn bài phát thanh hướng dẫn các biện phát phòng chống dịch bệnh, cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi.
TP cũng ban hành các quy định giảm dần các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu vực dân cư, hướng đến chăn nuôi tập trung, sản xuất giống, giảm dần chăn nuôi heo thịt trên địa bàn TP.

 

Bạn Minh Nhứt, Quận 8 có hỏi:

 

Tôi nghe nói hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng chỉ là xuống nhìn ngó qua loa hoặc xem xét lúc đó rồi về, có phải điều đó đã làm dân khốn đốn với thực phẩm không an toàn?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Rất hoan nghênh quý độc giả quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP. Chúng tôi hy vọng sẽ có dịp để quý độc giả thực sự quan sát và nắm bắt hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP chứ không chỉ "nghe nói".
Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường với hệ thống các Đội Quản lý ATTP của Ban được bố trí, chịu trách nhiệm trên địa bàn từng quận-huyện, phối hợp với lực lượng kiểm tra liên ngành của địa phương. Chúng tôi khẳng định, các mức xử phạt về vi phạm ATTP là đủ sức răn đe và mức phạt áp dụng của TP là rất cao so với các địa phương khác. Các vi phạm về ATTP diễn ra rất phức tạp, tinh vi và các đối tượng khá manh động, đôi khi đòi hỏi phải có cả sự phối hợp của các lực lượng khác (Công an, Quản lý thị trường) ngoài các lực lượng thanh tra chuyên ngành về ATTP.
Tuy nhiên, trên thực tế, việc áp dụng mức phạt nặng với các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ, hàng rong, thức ăn đường phố, chợ tự phát là rất khó thực hiện, đòi hỏi phải kết hợp cùng với công tác thuyết phục, giáo dục, thay đổi nhận thức của người kinh doanh cũng như của cộng đồng.
Rất hoan nghênh góp ý của quý độc giả đến những hạn chế của công tác thanh tra, kiểm tra. Thời gian qua chúng tôi đã có chiến lược đồng hành cùng lực lượng truyền thông, báo chí trong hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo đảm tính minh bạch, tuyên truyền kịp thời và công khai kết quả xử lý trên trang thông tin điện tử của Ban (http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/).
Tất cả nhằm tăng cường tính hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra, một phần rất quan trọng của công tác quản lý nhà nước về bảo đảm ATTP.
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Cơ quan chức năng kiểm tra tại một bếp ăn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Bạn Thuỳ Chi, 34 tuổi, Hóc Môn có hỏi:

 

TPHN có kế hoạch kiểm soát như thế nào về heo từ các tỉnh có vùng dịch đi ngang để xuống các tỉnh miền Tây hoặc vào TPHN?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn Thùy Chi!
Hiện nay, TPHN có bố trí các đoàn kiểm tra lưu động và 4 trạm kiểm dịch để giám sát, kiểm tra nguồn heo nhập vào các cơ sở giết mổ và quá cảnh TP về các tỉnh. Từ ngày 25-2 đến nay, các hộ kinh doanh giết mổ đã thực hiện ngưng tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc, là khu vực đang có bệnh để giết mổ, kinh doanh tại TP. 

 

Bạn Lâm Sang, 36 tuổi, Bến Tre có hỏi:

 

Tôi muốn đặt câu hỏi cho đại diện Sở GD-ĐT TPHN. Tuần qua, khi dịch tả heo châu Phi lan rộng ở nhiều tỉnh, thành, một số trường tiểu học tư thục đã loại bỏ hoàn toàn thịt heo trong thực đơn bán trú, đây là sự linh động của các đơn vị. Nhưng ở góc độ quản lý chung của ngành đã có những chỉ đạo gì trong việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (vì thịt heo hiện nay vẫn là món ăn xuất hiện thường xuyên nhất ở các trường mầm non và tiểu học)

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn.
Hiện nay, ngành GD-ĐT tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát nguồn thực phẩm vào các bếp ăn ở các trường học và cũng khuyến cáo các trường học chú ý trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT không chỉ đạo loại bỏ hoàn toàn thịt heo trong bữa ăn bán trú, khuyến cáo các đơn vị chú trọng lựa chọn nguồn thực phẩm đạt chuẩn và đảm bảo truy xuất được nguồn gốc rõ ràng để tránh tình trạng ngộ độc cho học sinh. 

 

Bạn Hoài Nhân, Thủ Đức có hỏi:

 

Trong trường hợp dịch tả bùng phát ở các tỉnh miền Tây và TPHN, Chi cục Chăn nuôi và Thú y ứng phó ra liền ra sao xin cho biết?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

Xin cảm ơn câu hỏi của bạn!
Khi dịch bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại các tỉnh miền Tây, TPHN sẽ tổ chức các chốt chặn tại các tuyến cửa ngỏ từ miền Tây về TP, bố trí các lực lượng gồm CSGT và ban an toàn thực phẩm, thú y, thanh niên xung phong trực 24/24. Kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển heo sống và sản phẩm thịt heo. Các trường hợp vận chuyển không có giấy kiểm dịch sẽ bị xử lý vi phạm hành chính và tịch thu tiêu hủy. TP sẽ chủ động làm việc với các tỉnh có dịch, xác định, khoanh vùng các địa bàn không được xuất heo và sản phẩm thịt heo vào thị trường TP. Chuẩn bị các nguồn thịt heo an toàn phục vụ thị trường.
Dịch bệnh xảy ra tại TP là sẽ khoanh vùng, tiêu hủy ngay những trường hợp heo mắc bệnh đầu tiên trong vòng 24 giờ từ khi có kết quả xét nghiệm. Bố trí lực lượng chốt chặn tại xã có dịch và những xã liền kề trong bán kính 3km, không vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo ra khỏi vùng dịch. TP sẽ cấp phát thuốc tiêu độc khử trùng cho các hộ nuôi heo trong vùng dịch để chủ động bảo vệ đàn heo của mình. Hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi có heo bệnh phải tiêu hủy. 

 

Bạn Lê Thiên Nhiên có hỏi:

 

Việc ăn uống ngoài đường với những thực phẩm kém vệ sinh sẽ có những tác dụng xấu gì? Tôi và nhiều thực khách lại thấy thức ăn đường phố rất phong phú và ngon mắt

 

BSCk1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Việc ăn uống ngoài đường với những thực phẩm kém vệ sinh sẽ gây những tác hại tại chỗ và lâu dài: Người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy nếu thực phẩm có nhiễm vi sinh vật có hại, ngoài ra có thể bị nhiễm các loại ký sinh trùng đường ruột khác như các loại giun đũa, giun tóc, amip, trùng roi đường ruột... chứ không chỉ sán heo. Chưa kể những thực phẩm kém vệ sinh có thể chứa những độc tố và hóa chất gây hại tới hệ thần kinh của người và nếu tích tụ lâu dài sẽ tác nhân dẫn đến một số bệnh ung thư. 
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Học sinh mua thức ăn ngoài đường. Ảnh: HOÀNG HÙNG
 

 

Bạn Thu Hiền, 32 tuổi, quận Gò Vấp có hỏi:

 

Tôi thấy phòng y tế ở nhiều trường học hiện nay tổ chức rất sơ sài. Vậy ngành giáo dục đã có những biện pháp gì để bảo đảm an toàn cho học sinh khi phát hiện có ca bệnh dịch đầu tiên?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Hiện nay, theo quy định của thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, tất cả các trường học đều phải có phòng y tế hoặc góc y tế phục vụ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Theo đó, nhân viên y tế phải đạt trình độ từ trung cấp y sĩ trở lên; nếu đơn vị trường học nào không có nhân viên y tế đạt chuẩn thì phải hợp đồng với trạm y tế địa phương để thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.
Vì thế, trong những trường hợp phát hiện những ca dịch bệnh đầu tiên thì nhân viên y tế thực hiện nghiệp vụ sơ cấp cứu ban đầu; đồng thời, báo ngay với phụ huynh và liên hệ với trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để chuyển học sinh đến điều trị trong trường hợp cần thiết.

 

Bạn Lâm Hà, 35 tuổi có hỏi:

 

Chào anh/chị, Cho tôi hỏi nếu tôi ăn thức ăn ở ngoài đã nấu chín, thì tôi có nguy cơ bị nhiễm sán lợn không? Cám ơn.

 

BSCk1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Nếu thức ăn đã nấu chín thì không có nguy cơ bị nhiễm sán lợn. Tuy nhiên, thực phẩm mua bên ngoài thì rất cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm từ các dụng cụ và tay người bán hàng. Đặc biệt, nếu ăn thức ăn ở ngoài kèm rau sống và nước chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán lợn.

 

Bạn Hoài Thương, nội trợ có hỏi:

 

Thịt tươi và thịt mát, thịt cấp đông thì khác nhau ở điểm nào? ưu nhược điểm của 2 loại này? Công nghiệp giết mổ thịt mát hiện nay ở TPHN như thế nào?

 

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y

 

1. Về phân biệt thịt tươi, thịt mát, thịt cấp đông : Thịt tươi là thịt gia súc, gia cầm được giết mổ và tiêu thụ ngay; Thịt mát là thịt được giết mổ, pha lóc và bảo quản ở nhiệt độ từ 0 đến 8 độ C; Thịt cấp đông là thịt gia súc, gia cầm sau khi giết mổ, pha lóc sẽ được đưa vào kho lạnh để cấp đông và được bảo quản ở nhiệt độ dưới âm 16 độ C.
Ưu và nhược điểm của các loại thịt này đối với thịt tươi nếu bảo quản, giết mổ hợp vệ sinh thì bảo đảm độ tươi ngon, dinh dưỡng, tuy nhiên thời gian bảo quản ngắn; đối với thịt mát thì thời gian bảo quản có thể dài hơn, giảm được sự vấy nhiễm vi sinh vật đây là hướng phát triển kênh tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm hiện nay; riêng thịt cấp đông mục tiêu hướng đến là kéo dài thời gian bảo quản phục vụ tới thị trường xuất khẩu..
2. Công nghiệp giết mổ, tiêu thụ thịt mát tại TP đã có những bước phát triển, đặc biệt là sản phẩm thịt gia cầm sau khi giết mổ được đóng bao bì, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ từ 0 đến 8 độ C đối với thịt heo và thịt trâu bò đã được thực hiện tại các kênh tiêu thụ hiện đại như hệ thống siêu thị, các cửa hàng chuyên doanh. Xu hướng này sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

 

Bạn Nguyễn Quốc Huy có hỏi:

 

Cho tôi hỏi những loại thực phẩm tốt cho việc thức đêm? (Vì con của tôi hay thức khuya học bài)

 

BSCk1 Phan Thị Hiền Thu, Trưởng khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng TPHN

 

Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Đối với trẻ cần học bài khuya, một bữa ăn tối sẽ giúp con có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động trí não. Bữa ăn tối không chỉ là một loại thực phẩm mà vẫn cần được cân đối giữa các nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm chất béo và rau củ quả...).
Nhóm tinh bột được ví như "xăng cho não" giúp não bé có năng lượng hoạt động tức thì, nhóm chất đạm cung cấp các axit amin cho hoạt động trí não, phốt pho, lipid từ nhóm chất béo như "người bạn chí cốt" cho trí nhớ. Tuy nhiên, nếu ăn quá no sẽ làm cho máu dồn xuống dạ dày, "xử lý" thức ăn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não.
Vì vậy, khi trẻ học khuya nên cho trẻ ăn một bữa khuya nhẹ như một tô phở gà, tô bún bò nhỏ, một lysữa hay một chén chè đậu, thêm một phần trái cây nhỏ như một quả táo, một quả chuối cũng giúp cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho trẻ. 

 

Bạn Nguyễn Tuyết Di có hỏi:

 

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho học sinh nhưng nguyên nhân không phải do thức ăn chế biến trong trường mà do giáo viên hoặc học sinh mua vào trường ăn. Như vậy, phải chăng ý thức của cả hai lực lượng này chưa tốt? Có cách nào kiểm soát nguồn thực phẩm mua từ ngoài đem vào trường ăn? Khi học sinh bị ngộ độc từ thực phẩm giáo viên mua từ ngoài trường đem vào, giáo viên đó sẽ bị xử lý thế nào hoặc ai là người chịu trách nhiệm sức khỏe cho học sinh?

 

Ông Trần Nguyên Thục, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHN

 

Hiện nay, ngành GD-ĐT quản lý ATTP theo các quy định của ngành y tế và phối hợp với Ban ATTP TP kiểm soát chủ yếu trong khu vực trường học (bếp ăn và căng tin). Vì thế, ngành GD-ĐT cũng đã phối hợp với Công an TPHN ký liên tịch đề nghị nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương, hạn chế tối đa việc buôn bán hàng rong trước cổng trường và khuyến cáo phụ huynh, học sinh kể cả giáo viên không mua thực phẩm bên ngoài nhà trường ở những nơi không an toàn. Đồng thời, ban giám hiệu nhà trường cũng có biện pháp nhắc nhở, tuyên truyền thường xuyên đối với cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường không mua thực phẩm bên ngoài nhà trường ở những nơi không an toàn.

 

Bạn Nguyễn Hải Biên, Quận 9, TPHN có hỏi:

 

Tôi xin hỏi 1 chuyện ngoài lề không liên quan đến an toàn thực phẩm trường học, rất mong báo SGGP và Ban Quản lý ATTP trả lời giúp: Hiện nay, nước uống tinh khiết cũng có nhiều vấn đề. Người ta quảng cáo nào là nước tinh khiết, siêu sạch, nước khoáng nhưng thực tế khi gia đình tôi mang đi kiểm nghiệm thì trong thành phần nước có cả loại vi khuẩn có trong phân người và nhiều loại độc hại khác. Vậy chúng tôi phải kêu ai? Ai bảo vệ người dân chúng tôi trước những loại nước khoác áo "tinh khiết" này?

 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP

 

Việc sản xuất, lưu thông, phân phối nước uống tinh khiết phải đảm bảo các quy định của pháp luật và tiêu chuẩn đã công bố. Ban QL ATTP có nhiệm vụ định kỳ và đột xuất thanh kiểm tra quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.
Với kết quả tự giám sát và kiểm nghiệm của người dân, sẽ tăng cường tính hiệu quả và độ phủ của công tác thanh kiểm tra, đề nghị quý độc giả gửi các kết quả kiểm nghiệm cụ thể và phản ánh về Ban QL ATTP, Chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy trình.

 

Bạn Công Khá, Tân Bình, TPHN có hỏi:

 

Biểu hiện của trẻ khi bị nhiễm sán heo, sán chó... nói chung? Chữa trong bao lâu và trường hợp nguy hiểm nhất có thể xảy ra với cháu là gì, xin cho biết. Cảm ơn các chuyên gia.

 

BS Thân Đức Dũng, Trưởng khoa Vi sinh, BV Nhi đồng Thành phố

 

Biểu hiện của trẻ bị nhiễm sán heo, sán chó nói riêng và nhiễu ký sinh trùng nói chung thường không rõ ràng. Một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng là đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, biếng ăn, xanh xao, đau dưới hậu môn về đêm...
Dấu hiệu chính là thấy đốt sán theo phân ra ngoài.
Một số trường hợp nhiễm giun sán có những biểu hiện nguy hiểm khi ấu trùng di chuyển lên các cơ quan khác nhau của cơ thể.
Ví dụ:
- Ấu trùng sán dải heo khi di chuyển lên não có thể gây nên cơn động kinh, liệt, rối loạn ý thức và có những cơn nhức đầu dữ dội.
- Nếu ấu trùng cư trú ở mắt thì gây nang trong hốc mắt, trong mí mắt và kết mạc làm tăng nhẵn áp, giảm thị lực, mù...
- Nếu ấu trùng di chuyển đến cơ vân ở da thì xuất hiện các nang ở dưới da có thể làm giật cơ, nhức đầu mãn tính.
- Nếu nang ấu trung vào cơ tim có thể làm tim đập nhanh, thay đổi tiếng tim, làm người bệnh có dấu hiệu khó thở, ngất xỉu...
Giao lưu trực tuyến “An toàn thực phẩm trường học trước nguy cơ dịch bệnh” ảnh 1Ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Bạn Trần Thu Hà, Quận 4, TPHN có hỏi:

 

Vào lớp học của con tôi, tôi thấy bình nước uống rất cũ kỹ, nhãn mác bong tróc, tôi rất lo lắng về ATTP nước uống trong trường học. Vậy vấn đề này được kiểm soát như thế nào thưa ông? Ông có thể cung cấp tỷ lệ các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình vi phạm trên địa bàn TPHN?

 

Khách hàng của chúng tôi
MIXUE
PIZZA HUT
Phô Mai Monzelez Kinh Đô
TH
Coca Cola
Vissan
KYSI
RISEN
pizza4ps
Khách hàng 0
Hao Chi
Maza
supercleangloves
Khách hàng 2
Tràng An
ĐẠI HƯNG
Khách hàng 3
Khách hàng 4
Royal
GREEN FARMING
Ngôi Sao
MỸ CHÂU
The World
HƯNG THỊNH PHÁT
Thiện Bình
Thinh Long
HẢI HÀ
An Lanh
Danameco
HANVICO
BIỂN ĐÔNG
Khách hàng 1
Các tổ chức liên kết nhận chứng nhận
TQC
EMERGO
I3C
SGS
TÜV SÜD South Asia
PQI
BSI
UNICERT
BV
INTERTEK
UASL
0904.699.600