I. Cơ sở pháp lý
- Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 quy định việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông Nghiệp.
Theo Nghị định 38/2012 và Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT quy định thẩm quyền Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn sẽ quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ,
sơ chế,
chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu,
nhập khẩu, kinh doanh đối với ngũ cốc;
thịt và các sản phẩm từ thịt;
thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả;
trứng và các sản phẩm từ trứng;
sữa tươi nguyên liệu;
mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè;
cà phê; cacao;
hạt tiêu; điều và các
nông sản thực phẩm;
dụng cụ,
vật liệu bao gói,
chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Chi cục Thú y: quản lý các cơ sở kinh doanh, sản suất các mặt hàng thịt gia cầm gia súc tươi sống, mật ong.
- Chi cục Bảo vệ Thực vật: quản lý các cơ sở sản xuất
kinh doanh rau quả, chè các loại.
- Chị cục QLCL và BVNL Thủy sản: quản lý các cơ sở kinh doanh sản xuất các nguyên liệu, sản phẩm thủy hải sản các loại.
- Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn: quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nguyên liệu, sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của 2 chi cục nói trên trở lên sẽ xin cấp giấy tại Sở NN và PTNT.
1. Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan về việc xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Nông Nghiệp quản lý.
2. Tư vấn về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Nông Nghiệp quản lý.
3. Tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần cung cấp liên quan.
4. Khảo sát và hướng dẫn chuẩn bị tại cơ sở về việc sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị dùng để chế biến, chứa đựng thực phẩm, các điều kiện về cơ sở vật chất của cơ sở: tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
5. Tư vấn và cùng doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính về: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
6. Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức
VSATTP và cấp chứng chỉ.
7. Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe.
8. Các luật sư và chuyên viên của chúng tôi sẽ soạn thảo, cùng khách hàng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu về việc xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (Đơn đề nghị, sơ đồ mặt bằng cơ sở, bản mô tả quy trình chế biến, cam kết đảm bảo CfoodSTP…).
9. Đại diện cho khách hàng nộp, theo dõi hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại các cơ quan được phân cấp thẩm quyền Bộ Nông Nghiệp và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.
10. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp đoàn thẩm định.
11. Nhận kết quả là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và bàn giao cho khách hàng.
12. Khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy phép (nếu có).
Khách hàng cần cung cấp
1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp (sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm).
2. Thẻ tập huấn, giấy khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc thẻ tập huấn hết hạn, C Food sẽ hỗ trợ đăng ký tập huấn và cấp thẻ.
Hiệu lực Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Nông Nghiệp cấp: 03 năm kể từ ngày cấp.
IV. Thời gian cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Trong thời hạn từ 20 - 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ