Và khi cần, bạn cũng không biết phải khiếu nại với ai vì không thể xác định được người chịu trách nhiệm cho sản phẩm. Để có được thực phẩm an toàn, phù hợp, sử dụng và bảo quản sản phẩm một cách hữu ích, bạn nên đọc kỹ nhãn bao bì trước khi lựa chọn thực phẩm. Những sản phẩm in bằng tiếng nước ngoài mà bạn không biết thì hãy nhờ người khác đọc giúp. Người tiêu dùng nên từ chối những sản phẩm mà thông tin không rõ ràng. Áp lực của người tiêu dùng sẽ là một động lực mạnh mẽ khiến nhà sản xuất phải có nhãn bao bì rõ ràng hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhãn sản phẩm không đơn giản chỉ là nơi để ghi tên sản phẩm mà còn chứa đựng nhiều thông tin bổ ích cũng như thể hiện cả văn hóa, trình độ và mức sống của người tiêu dùng trong xã hội.
I. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ CÔNG BỐ TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG BAO BÌ:
- Nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân)
- Nếu sản phẩm nhập khẩu phải cung cấp:
- Giấy phân tích thành phần – Certificate of analysis (bản chính hoặc bản sao Hợp thức hóa lãnh sự)
- Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải cung cấp kết quả khảo nghiệm tại các trung tâm khảo nghiệm có chức năng(có giấy chứng nhận ISO 17025)
II. CÁC CÔNG VIỆC THỰC HIỆN:
Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ trong vòng 1-2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của khách hàng.
1. Thiết lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn:
- Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm
- Bản Quyết định áp dụng tiêu chuẩn sản phẩm
- Bản Tiêu chuẩn cơ sở
- Dự thảo nhãn phụ sản phẩm
2. Tiến hành Công bố tiêu chuẩn sản phẩm:
3. Trình tự quy trình công bố bao bì thực phẩm:
III. THỜI GIAN CÔNG BỐ:
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 10 ngày
- Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 15-20 ngày.
- Thời hạn hiệu lực của Phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 03 năm