Thực phẩm thường là thực phẩm có thể dùng cho mọi đối tượng, không có công dụng, ảnh hưởng đặc biệt với sức khỏe và không có cách sử dụng đặc biệt nào. Công bố
tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm thường – Chất lượng thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân và xã hội, trong xã hội ngày nay thực phẩm được phân chia thành rất nhiều loại đó là thực phẩm truyền thống và thực phẩm qua xử lý của công nghệ! Vì vậy với bất kỳ hình thức
kinh doanh thực phẩm ra thị trường đều phải có sự kiểm định chặt chẽ của bộ y tế, và phải có giấy thông hành: Giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm.
CFood là đơn vị chuyên tư vấn thủ tục pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành
Công bố chất lượng thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, để doanh nghiệp có đầy đủ yếu tố pháp lý khi đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam
I. CƠ SỞ PHÁP LÝ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM:
Việc công bố chất lượng thực phẩm được quy định theo NGHỊ ĐỊNH 15/2018/QĐ-BYT. Các sản phẩm bắt buộc phải công bố gồm:
- Sản phẩm được sản xuất trong nước với thời gian sử dụng không quá 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc phải công bố theo quy chế này.
II. HỒ SƠ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM THƯỜNG GỒM:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố
- Phiếu kết quả
kiểm nghiệm sản phẩm –
Certificate Of Analysis: Bản Scan màu (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan).
Ghi chú: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.- Giấy chứng nhận
HACCP hoặc ISO 22.000 của công ty sản xuất (nếu có)
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).
2. Công bố chất lượng thực phẩm sản xuất trong nước:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố
- 03 Mẫu sản phẩm (định lượng 500gr)
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).
3. Quy trình đăng ký công bố thực phẩm:
III. NHỮNG CÔNG VIỆC CFood THỰC HIỆN:
Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ trong vòng 1-2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ của khách hàng.
1. Thiết lập hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm:
- Bản công bố chất lượng thực phẩm
- Kiểm nghiệm sản phẩm (CFood lên chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp kiểm mẫu và theo dõi kết quả)
- Bản Quyết định áp dụng tiêu chuẩn sản phẩm
- Bản Tiêu chuẩn cơ sở
- Dự thảo nhãn phụ sản phẩm
2. Tiến hành Công bố chất lượng thực phẩm:
Đại diện khách hàng nộp hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tại
Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Chi cục VSATTP.
IV. THỜI GIAN CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm: 5 ngày
- Thời gian hoàn tất công bố tiêu chuẩn sản phẩm là 10 ngày.
- Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận công bố là 03 năm.