Ngày 7-11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (1999-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân đặc biệt quan tâm. Sau 20 năm hình thành và phát triển, Cục An toàn thực phẩm đã xây dựng nên một hệ thống các chi cục ATTP và cán bộ làm công tác ATTP rộng khắp trong 63 tỉnh, thành. "Tình hình ATTP đã có nhiều cải thiện song cũng còn nhiều thách thức đối với vấn đề ATTP nhập khẩu, xuất khẩu, ATTP sản xuất trong nước và đảm bảo ATTP từ trang trại. ATTP không những bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn là yếu tố quan trọng giúp kinh tế phát triển, đặc biệt là xuất khẩu thực phẩm từ Việt Nam đi các nước cũng như nhập khẩu thực phẩm từ các nước vào Việt Nam"- bà Tiến nói.
Bộ trưởng Tiến đề nghị thời gian tới Cục ATTP tiếp tục tham mưu trong ban chỉ đạo liên ngành quốc gia về ATTP, tham mưu hoàn thiện hệ thống pháp luật. Tăng cường thanh kiểm tra và xử phạt vi phạm theo các quy định hiện hành nghiêm minh hơn nữa. Cạnh đó chú ý xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm, đặc biệt là các phòng kiểm nghiệm khu vực về ATTP.
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế đến nay, thực phẩm của Việt Nam đã xuất đi 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều vùng nông sản, thực phẩm an toàn, nhiều nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm hiện đại đã được chứng nhận, áp dụng thành công các phương thức quản lý tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, hệ thống Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã được thành lập ở tất cả tỉnh, thành phố trong cả nước, với gần 2.000 cán bộ công tác trong lĩnh vực này. Một số tỉnh, thành phố đã bắt đầu thí điểm triển khai mô hình Ban Quản lý ATTP