Theo bác sĩ Trần Văn Mướt - Chi cục trưởng
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (CfoodSTP) tỉnh, qua các đợt kiểm tra, nội dung vi phạm tại các cơ sở chủ yếu về nhãn mác, quy trình bảo quản thực phẩm và điều kiện con người không có xác nhận sức khỏe và kiến thức về
CfoodSTP. Hầu hết cơ sở không xảy ra vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị
dụng cụ, hạn sử dụng. Tuy nhiên, có xuất hiện 5 cơ sở có sử dụng hóa chất, số lượng không đáng kể. Hiện, ngành đã niêm phong và trong tháng 2 này sẽ hủy bỏ toàn bộ số hóa chất được phát hiện tại các cơ sở.
Thời gian qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về
an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra thực tế hầu hết các cơ sở kinh doanh, sản xuất,
chế biến thực phẩm. Các nội dung kiểm tra đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm,
dịch vụ ăn uống bao gồm: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; hồ sơ theo dõi về
chất lượng sản phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu,
phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, ngành đã tập trung kiểm tra một số nội dung: bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm hay không; thức ăn có được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện đảm bảo an toàn thực phẩm hay không; kiểm tra nguyên liệu, dụng cụ ăn uống,
chứa đựng thực phẩm; kiểm tra dụng cụ che chắn bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.
Qua kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm đã xử lý theo đúng quy định pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Chị Bùi Thị Lan Phương mua sắm tại chợ Phường 3, TP. Bến Tre chia sẻ: “Theo quan sát của tôi, các sản phẩm
thịt gia cầm, gia súc đều có đóng mộc kiểm tra vệ sinh thú y. Các sản phẩm hàng hóa đông lạnh đều có ghi rõ xuất xứ trên nhãn bao. Bản thân tôi mong muốn mua được sản phẩm an toàn cho gia đình. Khi mua các sản phẩm đảm bảo tôi rất an tâm”.
Theo đánh giá của bác sĩ Mướt, phần lớn cơ sở đều có ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chưa phát hiện vụ việc vi phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, vấn đề CfoodSTP liên quan sức khỏe và tính mạng của người dân nên vô cùng phức tạp và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy, ngoài việc tăng cường quản lý của các ngành rất cần sự nỗ lực vào cuộc, quyết tâm của cộng đồng để tạo nên môi trường thực phẩm thực sự an toàn để người dân an tâm không chỉ trong dịp Tết mà ngay cả những ngày thường nhật. Riêng Chi cục vẫn tiếp tục duy trì quản lý đảm bảo CfoodSTP liên tục trong những ngày tới, góp phần đảm bảo sinh hoạt, đời sống hàng ngày của mỗi người trong việc ăn uống