Huyện Quốc Oai có 378 cơ sở sản xuất, 446 cơ sở kinh doanh, 591 cơ sở
sơ chế,
chế biến; có 2 làng nghề sản xuất
miến dong... 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm này được tiếp cận với những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về
an toàn thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ, sơ sài, không đăng ký kinh doanh, hoạt động thời vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý...
|
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra thực tế tại hộ sản xuất miến dong làng So (xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai). |
Trước đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cơ sở chế biến miến dong làng So (xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai). Tại đây, cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, sản phẩm đã có nhãn mác riêng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ sở bố trí khu vệ sinh ngay cạnh khu sản xuất, giấy kiểm nghiệm nước của cơ sở đã hết hạn, cơ sở không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, khu vực sơ chế và sản xuất không có vách ngăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm...
Buổi chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục kiểm tra an toàn thực phẩm tại huyện Thạch Thất. Theo báo cáo của huyện, trên địa bàn hiện có 24.534 cơ sở thực phẩm, trong đó có 33 cơ sở do thành phố quản lý; 664 cơ sở do ngành Công Thương quản lý; 23.148 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và xử phạt hành chính số tiền 14 triệu đồng.
Trước đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại một cơ sở sản xuất
bún ở làng Bùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất).
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành yêu cầu các huyện trong thời gian tới, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với cơ sở sản xuất nông, lâm,
thủy sản nhỏ, lẻ và có chế tài xử lý đối với các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh các mặt hàng
nông sản, thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm