Mục đích nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; đánh giá trách nhiệm đơn vị, cá nhân trong thực hiện quản lý nhà nước về ATTP theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh đa cấp thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn kiểm tra ATTP tại một siêu thị
Thứ ba là đánh giá tình hình về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường nhằm cảnh báo mối nguy và định hướng giải pháp quản lý.
Thứ tư là thông qua việc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy phép về an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo).
Qua công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá hiệu quả văn bản quy phạm pháp luật; phát hiện những bất cập để đề xuất sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Có 3 yêu cầu nêu ra như sau:
1. Thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm; cùng với triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất theo Chỉ thị số 13/CT-TTg.
2. Bảo đảm kiểm soát an toàn thực phẩm thường xuyên, liên tục trong năm, tránh triển khai theo phong trào; làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và người dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng có liên quan, tăng cường phối hợp liên ngành từ TW tới địa phương để đảm bảo các đoàn thanh tra, kiểm tra đủ mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật, tránh chồng chéo hay bỏ sót đối tượng và nâng cao hiệu quả quản lý.
3 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành CfoodSTP ở tuyến TW
Năm 2017, Ban chỉ đạo liên ngành TW về VSATTP triển khai 3 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, bao gồm:
- Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017.
- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
- Dịp Tết Trung thu năm 2017.
Trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành nêu trên, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các tỉnh, thành phố trọng điểm. Các cơ sở kiểm nghiệm ATTP của Bộ Y tế và các bộ quản lý chuyên ngành, các đơn vị kỹ thuật trực thuộc các cục, tổng cục tham gia quản lý ATTP. Trường hợp cần thiết sẽ trưng tập các labo khác có khả năng tham gia kiểm nghiệm ATTP.