Đại diện Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nhà hàng Làng nướng Nam bộ cho biết, doanh nghiệp rất quan tâm đến nguồn gốc nhập thực phẩm, tất cả đối tác đều phải có hợp đồng cung cấp thực phẩm, có giấy phép đăng ký kinh doanh, có giấy xác nhận đơn vị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; trong quá trình sản xuất chế biến, doanh nghiệp luôn quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, phụ gia thực phẩm và các chất hỗ trợ chế biến.
Tuy nhiên, do tình hình chung của việc quản lý lưu hành thực phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc còn tràn lan trên thị trường nên việc chọn lựa nguồn cung cấp thực phẩm để đảm bảo về chất lượng và giá cả phù hợp gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp ngành kinh doanh ăn uống.
Do đó, kiến nghị thành phố phải tăng cường công tác quản lý kiểm tra thường xuyên và có những biện pháp xử phạt nặng đối với cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng.
Còn theo Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tân Bình, sản phẩm của công ty là các loại dầu ăn có nguồn gốc từ dầu thực vật, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, máy móc thiết bị tự động, tiên tiến của Châu Âu.
“Chúng tôi có hệ thống xử lý nước thải công suất 1.000 tấn/ngày, hệ thống xử lý khí thải cũng đạt yêu cầu theo quy định; chất thải nguy hại được tập trung và xử lý đúng quy định. Về sản phẩm thì thực hiện đầy đủ các quy định về công bố chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, lưu và kiểm tra mẫu sản phẩm định kỳ hàng năm…”, ông Trương Hoàng Minh – Tổng giám đốc công ty, cho biết thêm.
Làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thoại An; tại đây lãnh đạo công ty chia sẻ, trong các năm qua sản phẩm của công ty luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
Các sản phẩm của công ty được công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, kế hoạch giám sát định kỳ các chỉ tiêu đã công bố theo tần suất 6 tháng/lần.
Vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm được theo dõi, kiểm tra trên từng công đoạn của quy trình chế biến bằng việc ghi nhận các biểu mẫu giám sát, kiểm tra các thông số kỹ thuật trên quy trình thực hiện lấy mẫu đánh giá cảm quan, lưu mẫu thành phẩm hàng ngày, giám sát việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh công nghiệp… đảm bảo đầu ra của sản phẩm đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các đơn vị; đồng thời đề nghị các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các đơn vị trong thời gian tới cũng cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên; chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cao; quan tâm kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào.
Đồng thời tiếp tục quan tâm toàn diện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm nhập để chế biến thức ăn; chú trọng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nhất là thịt gia cầm, nước đá; cũng như có phương án xử lý kịp thời nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm