Công bố tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm

Thời gian cập nhật: 27/12/2019

Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Tiêu chuẩn này do Viện Nghiên cứu Thương mại và Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương biên soạn và được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm và không áp dụng đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản; chợ tạm; chợ nổi (trên sông, biển).

Yêu cầu về vị trí, địa điểm được quy định trong tiêu chuẩn như sau: Chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác; cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500m. Chợ được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Công bố tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm - ảnh 1

Bộ KH&CN vừa công bố tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm

TCVN 11856:2017 cũng quy định rất cụ thể yêu cầu về thiết kế, hệ thống chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, kho bãi, khu bảo quản thực phẩm, khu bán gia cầm sống và khu giết mổ gia cầm...

Tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm cũng yêu cầu chi tiết đối với các cơ sở kinh doanh thủy hải sản tươi sống, thịt động vật, kinh doanh rau củ quả, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm khô...

Đáng chú ý, TCVN 11856:2017 cũng đề cập đến yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Theo đó, sản phẩm kinh doanh tại chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc. Có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm; bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và thực phẩm kinh doanh tại cơ sở. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên, địa chỉ của người cung cấp; tên loại hàng hóa cung cấp; ngày giao hàng; số lượng, khối lượng hàng hóa được cung cấp.

Theo khảo sát của PV, hiện nay chợ truyền thống được quy hoạch đảm bảo theo các tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm còn rất hạn chế, tại địa bàn Hà Nội, nhiều chợ cóc, chợ tạm vẫn diễn ra với nhiều hộ kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các hàng hóa thực phẩm phần lớn đều không có khả năng truy xuất.

Việc ban hành bộ tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 sẽ là điều kiện để đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm, từ đó có những giải pháp quản lý phù hợp, để các sản phẩm, hàng hóa bán ra tại chợ đảm bảo các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm

CÁC TIN BÀI KHÁC

Khách hàng của chúng tôi
MIXUE
PIZZA HUT
Phô Mai Monzelez Kinh Đô
TH
Coca Cola
Vissan
KYSI
RISEN
pizza4ps
Khách hàng 0
Hao Chi
Maza
supercleangloves
Khách hàng 2
Tràng An
ĐẠI HƯNG
Khách hàng 3
Khách hàng 4
Royal
GREEN FARMING
Ngôi Sao
MỸ CHÂU
The World
HƯNG THỊNH PHÁT
Thiện Bình
Thinh Long
HẢI HÀ
An Lanh
Danameco
HANVICO
BIỂN ĐÔNG
Khách hàng 1
Các tổ chức liên kết nhận chứng nhận
TQC
EMERGO
I3C
SGS
TÜV SÜD South Asia
PQI
BSI
UNICERT
BV
INTERTEK
UASL
0904.699.600