Chỉ có 2/45 cơ sở sản xuất bánh tẻ tại Sơn Tây được cấp giấy chứng nhận ATTP

Thời gian cập nhật: 27/12/2019

Sáng 3/5, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về Tháng hành động An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại thị xã Sơn Tây.

Buổi sáng 3/5, đoàn liên ngành đã đến thanh tra, kiểm tra đột xuất Cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi tại phường Phú Thịnh. Qua kiểm tra, cơ bản cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện về ATTP. Tuy nhiên, một số điều kiện sản xuất của cơ sở chưa đảm bảo theo quy định. Đơn cử như kho chứa chưa được sắp xếp, thiếu bảo hộ lao động, chưa có giấy xét nghiệm chất lượng nguồn nước… Đặc biệt, cơ sở thiếu hồ sơ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu hàng ngày (gạo, mộc nhĩ…).
 
Theo Trưởng phóng Kinh tế thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh, trên địa bàn chỉ có 1 làng nghề thực phẩm là bánh tẻ Phú Nhi tại phường Phú Thịnh với khoảng 45 cơ sở sản xuất, tập trung tại 3 tổ dân phố Phú Nhi 1, Phú Nhi 2, Phú Nhi 3. Sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi đã có đăng ký “Nhãn hiệu tập thể”. Tuy nhiên, hiện số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh bảo đảm ATTP mới chỉ có… 2 hộ. Hầu hết là các cơ sở nhỏ lẻ, “buôn thùng bán chợ”.
 
Tại cuộc làm việc sau đó, đại diện thị xã Sơn Tây thông tin tới đoàn liên ngành: Ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 82/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, địa phương đã ban hành Kế hoạch số 167 vào ngày 10/4/2018 về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Theo đó, thị xã Sơn Tây đã tổ chức hội nghị, 5 lớp tuyên truyền cho 650 người sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó là nhiều sản phẩm truyền thông gồm: 34 đĩa (hình và tiếng) thông điệp ATTP, phát thanh trên loa đài 95 lượt. 37 băng rôn khẩu hiệu, 500 tờ rơi cũng đã được phát đi…

Thị xã cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Kết quả giám sát tại 14 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, qua đó xử phạt 13,6 triệu đồng và thu giữ hàng hóa trị giá 2 triệu đồng. Đối với công tác xét nghiệm nhanh, thị xã đã tiến hành lấy 158 mẫu. Kết quả, 122/144 mẫu tinh bột đạt điều kiện ATTP (chiếm 84,7%). Đối với 14 mẫu dấm, hàn the và methanol đều đạt các chỉ tiêu xét nghiệm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang, ATTP đang trở thành vấn đề rất nóng hiện nay. Thời gian tới, địa phương cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức người sản xuất. Đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá phân loại các cơ sở; quản lý chặt chẽ ATTP ở các bếp ăn đông người.
 
Ông Giang cũng nhấn mạnh: Cùng với T.Ư, các tỉnh, TP khác, Hà Nội tập trung giám sát chặt chẽ tình trạng ATTP tại các làng nghề và cơ sở nhỏ lẻ. Do đó, thị xã Sơn Tây cần chú trọng bảo đảm an toàn sản xuất, kinh doanh tại làng nghề Phú Nhi. Đây cũng là cách thức để địa phương giữ vững và phát triển hơn nữa nhãn hiệu bánh tẻ Phú Nhi, qua đó, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Chiều nay, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong Tháng hành động vì ATTP tại huyện Ba Vì.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Khách hàng của chúng tôi
MIXUE
PIZZA HUT
Phô Mai Monzelez Kinh Đô
TH
Coca Cola
Vissan
KYSI
RISEN
pizza4ps
Khách hàng 0
Hao Chi
Maza
supercleangloves
Khách hàng 2
Tràng An
ĐẠI HƯNG
Khách hàng 3
Khách hàng 4
Royal
GREEN FARMING
Ngôi Sao
MỸ CHÂU
The World
HƯNG THỊNH PHÁT
Thiện Bình
Thinh Long
HẢI HÀ
An Lanh
Danameco
HANVICO
BIỂN ĐÔNG
Khách hàng 1
Các tổ chức liên kết nhận chứng nhận
TQC
EMERGO
I3C
SGS
TÜV SÜD South Asia
PQI
BSI
UNICERT
BV
INTERTEK
UASL
0904.699.600