Năm 2018, có khá nhiều vụ vi phạm ATTP trong trường học gây hoang mang dư luận. Có thể kể đến những vụ điển hình như: Ngày 14/11/2018, tại Trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) tổ chức liên hoan, có 223 trẻ và 3 giáo viên bị ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có một mẫu bánh ngọt do Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Nguyên Cát (Bắc Ninh) cung cấp dương tính với vi khuẩn Salmonella. Hay, sự kiện ngày 5/10/2018, có tới 352 học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Ninh Bình) phải nhập viện sau bữa trưa; theo kết quả xét nghiệm, 352 học sinh ngộ độc do ăn món ruốc gà có nhiễm khuẩn tụ cầu vàng…
Theo kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn kiểm tra liên ngành y tế - giáo dục tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội trong năm học 2017-2018 cho thấy, quy trình kiểm soát thực phẩm còn nhiều bất cập. Cụ thể, tại nhiều trường học mới chỉ kiểm tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng và kiểm tra thực phẩm bằng cảm quan. Do đó, nếu các công ty dùng thủ đoạn trộn lẫn thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch để đưa vào nhà trường và có hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm đó thì nhà trường rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, việc các trường thuê khoán và nhà cung cấp chia sẵn suất ăn từ bên ngoài cũng gây khó khăn trong kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào…
Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP trong cơ sở giáo dục. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương, hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở giáo dục tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh trường học, ATTP. Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Tăng cường vệ sinh trường học để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình.
Để kiểm soát chặt chẽ ATTP trong trường học, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương. Đồng thời, tăng cường giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về ATTP; vệ sinh cá nhân, môi trường, như: Ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn… |