Hiện việc vi phạm về
an toàn thực phẩm vẫn diễn ra tràn lan. Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đặc biệt, việc sử dụng hóa chất để
chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn, dùng kháng sinh cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong trồng trọt, nuôi trồng
thủy sản đã đến mức báo động, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
Vậy phải làm gì để người dân được tiếp cận, sử dụng những sản phẩm sạch, đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho cho sức khỏe? Đồng thời, qua đó tạo nên một diễn đàn cổ vũ, khuyến khích các doanh nghiệp
kinh doanh sản phẩm sạch trên cả nước.
Theo nhận định của các chuyên gia thuộc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế chính là chìa khóa để bảo đảm an toàn và toàn vẹn sức khỏe cho người tiêu dùng (NTD) Việt Nam. Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn còn bảo đảm cho các loại thực phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất và chế biến có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa. Đây chính là yếu tố để ngành chế biến và
sản xuất thực phẩm của Việt Nam có khả năng vượt ra khỏi biên giới quốc gia để tiếp cận các thị trường phát triển trong khu vực cũng như toàn thế giới.
Theo nhận định của các chuyên gia VINASTAS, hiện nay tiêu chuẩn và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực thực phẩm là chủ đề nóng trên các diễn đàn quốc tế, khu vực và quốc gia, bởi vai trò quan trọng của những vấn đề này trong quản lý an toàn, sản xuất kinh doanh và thúc đẩy thương mại…
Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia về thực phẩm đã đóng vai trò nòng cốt, tác động lên chính
sách của quốc gia và doanh nghiệp trong mối quan hệ với quản lý
VSATTP của chuỗi cung ứng toàn cầu và tại mỗi nước, đáp ứng yêu cầu của thị trường và NTD.
Trong các tiêu chuẩn quốc tế, quan trọng nhất là tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn Codex và các tiêu chuẩn quốc gia về
thực phẩm thường được sử dụng như các công cụ pháp lý để quản lý VSATTP.
Các tiêu chuẩn về VSATTP, phương pháp thử và phương pháp phân tích thực phẩm cũng được các tổ chức NTD trên toàn thế giới sử dụng như các công cụ quan trọng để chủ động bảo vệ NTD trước các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm tại nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển