Quy định về điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
Điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
Địa điểm cơ sở sản xuất không nằm trong khu vực bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại.
-
Thiết kế khu sản xuất, bố trí thiết bị theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, bảo đảm tách biệt giữa các khu sản xuất để tránh nhiễm chéo.
-
Có dây chuyền, trang thiết bị phù hợp để sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
Dây chuyền sản xuất, trang thiết bị tiếp xúc với thức ăn chăn nuôi phải được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, không gây nhiễm chéo, không thôi nhiễm chất độc hại từ thiết bị sang thức ăn chăn nuôi.
-
Khu vực chứa thức ăn chăn nuôi bảo đảm thông thoáng, có đủ ánh sáng để quan sát bằng mắt thường, có giải pháp chống ẩm để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
-
Cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật.
-
-
Có biện pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp.
-
Có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tạp chất, chất thải gây nhiễm bẩn để không ảnh hưởng đến an toàn, chất lượng thức ăn chăn nuôi
-
Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp để kiểm soát tạp chất (cát sạn, kim loại, bụi) gây nhiễm bẩn vào sản phẩm.
-
Có biện pháp kiểm soát, phòng, chống động vật xâm nhập vào khu vực sản xuất, khu lưu trữ sản phẩm.
-
Có biện pháp phòng, chống mối mọt
-
Có biện pháp thu gom và xử lý chất thải để tránh nhiễm bẩn cho sản phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường; có biện pháp bảo hộ, vệ sinh cho người lao động và khách tham quan khu vực sản xuất.
-
-
Có trang thiết bị, dụng cụ đo lường được kiểm định, hiệu chỉnh theo quy định.
-
Có hoặc thuê phòng thử nghiệm để phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi trong quá trình sản xuất.
-
Người phụ trách kỹ thuật có trình độ từ đại học trở lên về một trong các chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học, công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch.
-
Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh phải có biện pháp kiểm soát bảo đảm không phát tán, gây nhiễm chéo giữa các loại kháng sinh khác nhau, giữa thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh và thức ăn chăn nuôi không chứa kháng sinh.
-
Có biện pháp bảo vệ môi trường đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
(Theo Điều 38 Luật chăn nuôi & Điều 9 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP)
Hồ sơ xin giấy đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
Bản thuyết minh điều kiện sản xuất
-
Quy trình kiểm soát chất lượng của cơ sở sản xuất
-
Bản tóm tắt quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi đối với cơ sở sản xuất thức ăn truyền thống và nguyên liệu đơn.
CFOOD hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin giấy đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đầy đủ, đúng quy trình. Liên hệ ngay Hotline 0904.699.600
Quy trình nộp hồ sơ, xin giấy đủ điều kiện
Bước 1: Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ xin giấy đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi đến cơ quan có thẩm quyền:
-
Thức ăn bổ sung: Cục Chăn nuôi
-
Thức ăn chăn nuôi khác: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ, đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.
2.1 Đối với cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung:
Cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ sơ trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.
-
Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
-
Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, trong thời hạn 20 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền thành lập đoàn đánh giá điều kiện thực tế của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi.
-
Trường hợp cơ sở không đáp ứng điều kiện, trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày lập biên bản đánh giá, tổ chức, cá nhân khắc phục và gửi báo cáo kết quả khắc phục bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền để được thẩm định và đánh giá lại điều kiện thực tế (nếu cần thiết).
-
Trường hợp cơ sở đáp ứng điều kiện, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đánh giá điều kiện thực tế, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
2.2 Đối với cơ sở sản xuất (sản xuất, sơ chế, chế biến) thức ăn chăn nuôi truyền thống
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền thẩm định nội dung hồ sơ
-
Trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi
-
Trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do
2.3 Đối với trường hợp xuất khẩu
Nếu nước nhập khẩu yêu cầu phải đánh giá điều kiện thực tế để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định.
Lưu ý về thời hạn:
Thời hạn phải có giấy đủ điều kiện từ 05/03/2021. Riêng đối với Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã được cấp Giấy chứng nhận hợp quy về điều kiện cơ sở sản xuất, gia công thức ăn chăn nuôi theo QCVN 01–77:2011/BNNPTNT được tiếp tục sản xuất cho đến khi hết hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy.
Hoàn thành thủ tục đưa sản phẩm thức ăn chăn nuôi ra ngoài thị trường theo đúng quy định pháp luật với dịch vụ của CFOOD! Liên hệ Hotline 0904.699.600 để được tư vấn chi tiết!
Dịch vụ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi của CFOOD
Với mục tiêu mang đến hiệu quả tốt nhất cho khách hàng, CFOOD cung cấp các dịch vụ cần thiết để đưa thức ăn chăn nuôi ra ngoài thị trường, trong đó có Dịch vụ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Lựa chọn CFOOD, quý doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp với sự phục vụ tận tình của đội ngũ chuyên gia, hỗ trợ giàu kinh nghiệm:
-
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo đúng quy định pháp luật.
-
Hỗ trợ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi.
-
Đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, đánh giá điều kiện thực tế cơ sở, khắc phục các vấn đề còn tồn tại… cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất.